Gần 400 tấn thịt gà sẽ xuất khẩu sang Nhật

Gần 400 tấn thịt gà sẽ xuất khẩu sang Nhật

Gần 400 tấn thịt gà sẽ xuất khẩu sang Nhật

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Trưởng ban đề án xuất khẩu Công ty TNHH Koyu & Unitek, doanh nghiệp tiên phong xuất khẩu thịt gà chính ngạch của Việt Nam, trong tháng 8, Công ty TNHH Koyu & Unitek sẽ chính thức xuất khẩu lô thịt gà đầu tiên sang Nhật Bản.
Dây chuyền giết mổ gà tại Công ty TNHH Koyu & Unitek

Dự kiến, số lượng xuất khẩu lô thịt gà đầu tiên này khoảng 300-400 tấn, sản phẩm xuất khẩu là thịt gà đã qua chế biến nhiệt.

Để có thể kết nối được với một thị trường khó tính như Nhật Bản, theo ông Quyền, Công ty TNHH Koyu & Unitek đã phải mất gần hai năm từ thực hiện đề xuất và đàm phán từ hoàn thiện các khâu thủ tục để xuất khẩu. Đồng thời, cần hoàn thiện nhiều khâu thủ tục vì đòi hỏi của phía Nhật Bản rất cao về chất lượng và quy trình kiểm soát chặt chẽ. Bởi sau khi đàm phán nếu được phía Nhật đồng ý thì các tổ chức ở quốc gia này sẽ tiến hành kiểm tra điều kiện và phát triển chăn nuôi, sau đó doanh nghiệp mới cam kết với đơn vị nhập khẩu của Nhật.

Được biết, hiện từ trước đến nay, Việt Nam mới chỉ sản xuất và tiêu thụ thịt gà ở trong nước, chưa có sản phẩm thịt xuất khẩu. Hiện nay, mới có hai công ty đăng ký xuất khẩu sản phẩm thịt gà đã qua chế biến nhiệt sang Nhật Bản là Công ty TNHH Koyu & Unitek đăng ký năm 2016 và Công ty TNHH CP Việt Nam đăng ký vào cuối tháng 5/2017.

Và hiện mới chỉ có Công ty TNHH Koyu & Unitek đã đầu tư hoàn thiện chuỗi sản xuất khép kín từ khâu chế biến thức ăn chăn nuôi đến sản phẩm thịt gà chế biến xuất khẩu.

Để thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thịt gà sang các thị trường khác, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y đề nghị các doanh nghiệp có nguồn lực tổ chức xây dựng đề án sản xuất thịt gà theo chuỗi khép kín. Doanh nghiệp cần thực hiện khép kín từ khâu sản xuất thức ăn, con giống, nuôi thương phẩm, hệ thống dây chuyền giết mổ, hệ thống bảo quản mát, hệ thống cấp đông, hệ thống kho bảo quản, chế biến bảo đảm an toàn dịch bệnh (cúm gia cầm, Newcastle…), an toàn thực phẩm (không có vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm như vi khuẩn Salmonella, E.Coli,…; không có tồn dư các hóa chất như kháng sinh, hóc môn, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng) theo yêu cầu của nước nhập khẩu.