Bộ Công Thương sẽ hoàn tất đưa 6 thủ tục lên hệ thống một cửa

Bộ Công Thương sẽ hoàn tất đưa 6 thủ tục lên hệ thống một cửa

Bộ Công Thương sẽ hoàn tất đưa 6 thủ tục lên hệ thống một cửa

 Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, 6 thủ tục đăng ký kết nối trên hệ thống một cửa quốc gia (NSW) của Bộ Công Thương trong năm 2017 sẽ được thực hiện trong quý 3 và quý 4.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai dẫn đầu đoàn công tác trong buổi làm việc với Bộ Công Thương.

Bộ có hồ sơ thực xử lý trên hệ thống cao nhất

Chiều 6/7, Đoàn công tác của Bộ Tài chính do Thứ trưởng Vũ Thị Mai dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Công Thương về tình hình triển khai cơ chế một cửa quốc gia (NSW).

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, Bộ Công Thương hiện đã thực hiện 5 thủ tục hành chính trên NSW gồm: Cấp giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi, cấp phép nhập khẩu tự động xe mô tô phân khối lớn, cấp phép nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp và cấp giấy phép xuất nhập khẩu kim cương theo quy trình Kimberley.

Tính đến ngày 22/6, đã có 3.453 doanh nghiệp tham gia xử lý các thủ tục của Bộ Công Thương trên NSW và đã thực hiện xử lý được 112.326 bộ hồ sơ. Đây là bộ có số hồ sơ thực xử lý trên hệ thống cao nhất.

Bộ Công Thương cũng đã phối hợp với Bộ Tài chính triển khai và kết nối thành công mẫu C/O form D cho 5 nước ASEAN, với số lượng 156.279 mẫu C/O form D gửi sang NSW và cơ chế một cửa quốc gia ASEAN (ASW).

Bộ Công Thương cũng đang phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng nghị định thư về cơ chế triển khai ASW nhằm tạo thuận lợi thương mại.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cho rằng vẫn còn một số tồn tại. Cụ thể, trong năm 2017, theo kế hoạch Bộ Công Thương đăng ký 7 thủ tục kết nối NSW nhưng cho đến nay vẫn chưa có thêm thủ tục nào.

Bên cạnh đó, trong Quyết định 1989/QĐ-BCT của Bộ Công Thương về việc phê duyệt kết hoạch triển khai NSW và ASW giai đoạn 2017-2020 lại chỉ đăng ký thực hiện 6 thủ tục. Như vậy, đã có sự chênh lệch về số thủ tục giữa kế hoạch thực hiện của Bộ Công Thương và Kế hoạch tổng thể triển khai NSW và ASW giai đoạn 2016-2020 được Thủ tướng phê duyệt.

Do đó, phía Tổng cục Hải quan đề nghị, Bộ Công Thương tập trung triển khai những việc cần thiết để đảm bảo tiến độ thực hiện thủ tục mới của năm 2017; rà soát lại, sửa đổi bổ sung cơ sở pháp lý liên quan đến thủ tục hành chính dự kiến và sẽ thông qua ở NSW; bổ sung thêm hướng dẫn của Bộ Công Thương trong cẩm nang về NSW; phối hợp với Bộ Tài chính trong việc thuê dịch vụ, cung cấp các tiện ích cho người dân và doanh nghiệp trên NSW; báo cáo thông tin triển khai trước 15 hàng tháng cho Ban thường thực NSW.

Băn khoăn về nhân lực và kinh phí

Với những tồn tại Tổng cục Hải quan vừa nêu, ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho hay, trong một văn bản trước đây, Bộ Công Thương có thông báo với Tổng cục Hải quan sẽ thực hiện 7 thủ tục trong năm 2017.

Tuy nhiên, thời gian qua có một thủ tục (đăng ký danh mục hàng hóa nhập khẩu tạm nhập tái xuất của nhà thầu nước ngoài đang xây dựng tại Việt Nam) không được thực hiện trên thực tế nên Bộ Công Thương đã không đưa vào triển khai trên hệ thống điện tử. Do đó, chỉ còn lại 6 thủ tục và Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai.

Trên thực tế, những thủ tục này đã được thực hiện trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công Thương. “Trong quý 3, chúng tôi sẽ thực hiện kết nối 3 thủ tục trên NSW và 3 thủ tục còn lại sẽ được thực hiện trong quý 4”, ông Hải giải đáp đề xuất của Tổng cục Hải quan và cho rằng sẽ đảm bảo tiến độ của năm 2017.

Về vấn đề xây dựng cơ sở pháp lý, vị này cho biết, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Tổng cục Hải quan để xây dựng nghị định, thông tư để triển khai những thủ tục nói trên.

Về cơ bản, Bộ Công Thương nhất trí với những đề nghị của Tổng cục Hải quan nhưng có một vấn đề mà cả lãnh đạo Bộ Công Thương cũng tỏ ra băn khoăn đó là vấn đề nguồn lực gồm con người và kinh phí.

“Đối với các cán bộ của Cục Xuất nhập khẩu đó là “nghề” tay trái”, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương nói nhưng theo vị này đây là nhiệm vụ nên cũng không bàn nhiều.

Còn về kinh phí, việc bố trí kinh phí cho đề án công nghệ thông tin dù có cơ chế riêng nhưng việc phê duyệt, giải ngân không phải dễ dàng. Nếu có nguồn kinh phí đặc thù sẽ tạo điều kiện hơn trong việc xúc tiến thực hiện NSW.

Phản hồi kiến nghị của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, Thủ tướng vừa mới ký Chỉ thị 27/CT-TTg về việc đẩy mạnh tiến độ, nâng cao hiệu quả thực hiện NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trình Thủ tướng phương án tổng thể đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin thực hiện NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại theo hướng thuê dịch vụ công nghệ thông tin, xây dựng hệ thống xử lý tập trung trên nền tảng Cổng thông tin một cửa quốc gia; đề xuất Thủ tướng bố trí đầy đủ, kịp thời kinh phí phục vụ cho việc triển khai thực hiện.

Để đề xuất, báo cáo Thủ tướng, theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, các bộ cũng cần phải thuyết minh được các nội dung để Bộ Tài chính thẩm định. Nếu không thuyết minh được thì đến lúc Bộ Tài chính thẩm định dự toán sẽ rất khó.

Với đề nghị Bộ Công Thương báo cáo trước ngày 15 hàng tháng cho Ban thường trực NSW, phía Bộ Công Thương cho rằng, hàng tháng không có nhiều vấn đề phát sinh. Vì thế, Bộ này đề nghị được thực hiện báo cáo theo quý.