Dân Trung Quốc sắp được ăn gạo Mỹ lần đầu tiên

Dân Trung Quốc sắp được ăn gạo Mỹ lần đầu tiên

Dân Trung Quốc sắp được ăn gạo Mỹ lần đầu tiên

Nhà sản xuất gạo lớn nhất thế giới đang khan hàng và phải tìm kiếm nguồn cung mới từ Mỹ.

Trung Quốc sẽ nhập khẩu gạo từ Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử sau một thoả thuận thương mại được vừa ký kết giữa tuần qua.

“Chúng tôi đã đàm phán với Trung Quốc hơn 10 năm. Tôi rất vui mừng khi thoả thuận này cuối cùng đã thành công. Nó sẽ mang lại lợi ích lớn cho nông dân và ngành nông nghiệp”, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ (USDA) – Sonny Perdue chia sẻ.

dan-trung-quoc-sap-duoc-an-gao-my-lan-dau-tien

Gạo Mỹ sẽ được xuất khẩu sang Trung Quốc lần đầu tiên.

Rob Bailey – Chuyên gia về an ninh lương thực tại Chatham House cho rằng Trung Quốc đã phụ thuộc nhiều hơn vào hàng nhập khẩu trong những năm gần đây. Trung Quốc sản xuất gạo nhiều gấp 20 lần Mỹ nhưng cũng là quốc gia tiêu thụ lớn nhất thế giới. Vì vậy, Trung Quốc đã phải chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu gạo từ nước ngoài trong vài năm gần đây. Theo USDA, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo trong năm ngoái.

Đồng thời, tăng nhập khẩu lương thực đã phản ánh một phần những thách thức với nền nông nghiệp Trung Quốc. Những vấn đề đó là dân số nông thôn đang già đi, sản lượng vụ mùa thấp và thiếu đất nông nghiệp. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu cũng đe doạ sản xuất nông nghiệp.

USDA thông báo có thể bắt đầu xuất khẩu gạo sau khi các cơ quan chức năng Trung Quốc hoàn thành việc kiểm tra. Thoả thuận đột phá này diễn ra hai tháng sau khi Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ cho phép xuất khẩu thịt bò và khí đốt đến Trung Quốc.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn rất căng thẳng. Tổng thống Trump từng cho rằng Bắc Kinh hoạt động kinh doanh không lành mạnh và muốn giảm thâm hụt thương mại khổng lồ với Trung Quốc. Quan điểm này lại được giới chức Mỹ nhắc lại sau một hội nghị giữa tuần qua với tuyên bố “mục tiêu chung nhằm giảm thâm hụt thương mại” với Trung Quốc.

Tin tức xuất nhập khẩu
Tin tức hải quan
Tin tức ngành logistics
Tin tức kinh tế Việt Nam