Đồng Nai hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc

Đồng Nai hấp dẫn các nhà đầu tư Hàn Quốc

Hàn Quốc hiện là quốc gia dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Đồng Nai với hơn  330 dự án, chiếm 41% trong số các dự án đầu tư vào Đồng Nai, tổng vốn đầu tư đạt hơn 5,2 tỷ USD.

Hội nghị đối thoại giữa chính quyền tỉnh Đồng Nai với DN Hàn Quốc năm 2016. Ảnh: N.Hiền​.
Nhằm tuyên truyền những chính sách pháp luật mới có liên quan đến hoạt động sản xuất, đầu tư kinh doanh của DN như chính sách thuế, hải quan, chính sách DN ưu tiên…, ngày 16/6, chính quyền tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại DN Hàn Quốc năm 2017. Hội nghị do UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai làm đầu mối phối hợp Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Đồng Nai và các sở, ngành trong tỉnh tổ chức. Qua Hội nghị, các đơn vị sẽ lắng nghe và tiếp thu ý kiến vướng mắc của DN, từ đó đề xuất và có biện pháp tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN trên địa bàn cũng như các DN Hàn Quốc.

Lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các DN Hàn Quốc tại Đồng Nai là ngành hàng dệt may, giày da, sắt thép, hóa chất… Một số DN Hàn Quốc điển hình có kim ngạch XNK cao là Công ty TNHH Hyosung Việt Nam với kim ngạch XNK năm 2016 đạt 1.300 triệu USD, Công ty CP Tea Kwang Vina Industry có kim ngạch XNK năm 2016 đạt 933 triệu USD. Nhiều DN Hàn Quốc khác cũng có kim ngạch XNK lớn, đạt hàng trăm triệu USD như Công ty Chang Shin, Công ty TNHh Hwa Seung Vina, Công ty TNHH Nam Yang… Trong năm 2016, kim ngạch XNK của các DN Hàn Quốc đạt tới 6,8 tỷ USD, chiếm 24% tổng kim ngạch XNK toàn tỉnh. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 4,2 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 2,6 tỷ USD. Bước sang năm 2017, kim ngạch XNK của các DN Hàn Quốc cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ, đạt trên 3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2017, chiếm tỷ trọng 25% kim ngạch XNK toàn tỉnh. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,8 tỷ USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 1,2 tỷ USD.Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện có 2 DN Hàn Quốc được Tổng cục Hải quan xem xét công nhận là DN ưu tiên trên tổng số 4 DN ưu tiên, gồm có Công ty cổ phần Tae Kwang Vina và Công ty Chang Shin Việt Nam TNHH. Việc công nhận DN ưu tiên đối với Công ty Hàn Quốc đầu tư trên địa bàn có ý nghĩa lớn trong thúc đẩy Thỏa thuận về công nhận lẫn nhau đối với các DN ưu tiên của Việt Nam và Hàn Quốc (RMA-AEO) nhằm triển khai một cách toàn diện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc ký kết năm 2015 (VKFTA). Ngoài ra, Cục Hải quan Đồng Nai cũng đang đề xuất Tổng cục Hải quan Đồng Nai xem xét áp dụng chế độ ưu tiên đối với Công ty TNHH Posco VST Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã tiếp nhiều đoàn lãnh đạo, DN của Hàn Quốc tới tìm hiểu về chính sách, môi trường đầu tư của tỉnh. Qua đó, nhiều DN bày tỏ mong muốn được hợp tác, đầu tư tại Đồng Nai trong các lĩnh vực năng lượng sạch, công nghiệp hỗ trợ, xây dựng, dịch vụ… Được biết, sắp tới tỉnh Đồng Nai cũng sẽ tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Hàn Quốc nhằm mời gọi các DN nước này đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao…

Ghi nhận tại các buổi đối thoại với cộng đồng DN Hàn Quốc đã tổ chức thời gian qua, hầu hết các DN Hàn Quốc đều đánh giá rất cao môi trường đầu tư tại Đồng Nai, đặc biệt là những nỗ lực của tỉnh trong công tác cải cách thủ tục hành chính và đồng hành cùng DN. Theo ông Park Noh Wan, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM, đa phần các DN Hàn Quốc đã có hoạt động đầu tư vào Đồng Nai đều có hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Các DN đều cho biết, những khó khăn, vướng mắc phát sinh đều được tỉnh kịp thời giải đáp, tháo gỡ, giúp DN rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, giảm chi phí. Điều này không chỉ hỗ trợ tốt các DN đang đầu tư tại địa phương mà còn tác động tới những DN đang có ý định đến đây kinh doanh, đầu tư.

Tại Cục Hải quan Đồng Nai, ngay từ năm 2015 đơn vị đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Đồng Nai. Theo đó, hai bên thường xuyên tổ chức các buổi làm việc, đối thoại giữa lãnh đạo Cục, lãnh đạo chi cục với DN và hiệp hội… nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục hải quan, bảo đảm việc tuân thủ chính sách, pháp luật cũng như đề xuất những giải pháp hợp tác đối tác. Ngoài ra, từ đầu năm 2017 đến nay, Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã tổ chức 5 hội nghị tập huấn Hệ thống dịch vụ công trực tuyến cho các DN trên địa bàn nhằm giúp việc triển khai dịch vụ công trực tuyến tới cộng đồng DN được thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, trên tổng số 103 thủ tục hành chính phát sinh tại đơn vị hiện nay, có 85 thủ tục hành chính sử dụng Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 1 thủ tục hành chính sử dụng Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 8 thủ tục hành chính sử dụng Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 và 9 thủ tục hành chính sử dụng Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1. Từ nay đến hết năm 2017, Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai phấn đấu nâng mức độ phục vụ của 17 thủ tục hành chính từ mức độ 1, 2 tối thiểu lên mức độ 3 để hoàn thành chỉ tiêu ngành Hải quan đã đề ra là 100% thủ tục hành chính sử dụng Dịch vụ công trực tuyến tối thiểu mức độ 3, 70% thủ tục hành chính quan trọng sử dụng Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.