Hàn Quốc vượt Hoa Kỳ thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam

Hàn Quốc vượt Hoa Kỳ thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam

Hàn Quốc vượt Hoa Kỳ thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam

Tuy nhiên, lượng hàng hóa nhập khẩu tăng nhanh chóng đang khiến cán cân thương thương mại của nước ta với xứ sở “kim chi” thâm hụt ngày một lớn.
Cơ cấu tỉ trọng của 3 đối tác thương mại lớn nhất của nước ta tính hết tháng 5/2017. Biểu đồ: T.Bình.

Với kim ngạch nhập khẩu gần 18,5 tỷ USD (tính hết tháng 5/2017 theo thông tin cập nhật từ Tổng cục Hải quan), lượng hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc đã tăng thêm tới gần 51% về trị giá so với cùng kỳ 2016, tương đương con số tuyệt đối gần 6,2 tỷ USD.

Dù trị giá kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang thị trường này cùng thời điểm trên cũng có sự tăng trưởng từ 4,228 tỷ USD (năm 2016) lên 5,49 tỷ USD trong năm nay. Nhưng rõ ràng sự tăng thêm của xuất khẩu còn thua xa nhập khẩu cả về tốc độ lẫn con số tuyệt đối. Cụ thể, tốc độ tăng xuất khẩu chỉ đạt gần 30%, với trị giá kim ngạch tăng thêm gần 1,3 tỷ USD.

Điều đó khiến cho cán cân thương mại ngày càng nghiêng mạnh về đất nước “kim chi”, với con số nhập siêu của nước ta ngày một lớn hơn.

Tính hết tháng 5, trị giá nhập siêu từ Hàn Quốc đã lên đến gần 13 tỷ USD, tăng gần 5 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Và chỉ riêng khoản thâm hụt thương mại này cũng đã lớn hơn tổng trị giá kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc trong 5 tháng đầu năm 2016.

Đáng chú ý, Hàn Quốc đã vượt qua Trung Quốc để trở thành thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam (nhập siêu từ Trung Quốc chỉ là 11,5 tỷ USD).

Một thông tin đáng chú ý khác là với sự tăng trưởng mạnh về nhập khẩu, Hàn Quốc cũng vượt qua Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của nước ta (sau Trung Quốc).

Hết tháng 5 vừa qua, tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước chiếm 14,7% cả nước, trong khi Trung Quốc dẫn đầu với tỉ trọng 20,2%, trong khi Hoa Kỳ bị đẩy xuống thứ ba với tỉ trọng 12,3%.

Hết tháng 5, có 3 nhóm hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc đạt trị giá kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên. Đứng đầu là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 4,941 tỷ USD; thứ hai là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 4,925 tỷ USD; điện thoại và linh kiện đạt 1,895 tỷ USD.

Trong khi đó, mặt hàng “tỷ USD” đầu tiên của nước ta sang Hàn Quốc trong cùng thời điểm là điện thoại và linh kiện với trị giá kim ngạch đạt 1,418 tỷ USD.