HSBC: Tỷ giá sẽ không có nhiều biến động

HSBC: Tỷ giá sẽ không có nhiều biến động

HSBC: Tỷ giá sẽ không có nhiều biến động

Theo dự đoán của ông Ngô Đăng Khoa, Trưởng phòng kinh doanh ngoại hối và trái phiếu, Ngân hàng HSBC Việt Nam trong báo cáo công bố ngày 15/6, sau quyết định tăng lãi suất của FED, tỷ giá sẽ không có nhiều biến động, tuy nhiên vẫn có những áp lực nhất định tại một số thời điểm.

Ảnh minh họa

Theo đó, kết thúc kỳ họp dài hai ngày, vào rạng sáng ngày 15/6, Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm (0,25%), đây là lần tăng thứ ba trong vòng sáu tháng qua. Ngay sau quyết định tăng lãi suất của FED, đồng USD không có biến động nhiều do thị trường đã kỳ vọng việc tăng lãi suất của FED trong phiên họp.

Trong năm nay, tỷ giá USD/VND biến động trong một số thời điểm nhưng nhìn chung từ đầu năm đến giờ khá ổn định quanh mức 22.680-22.750 đồng/USD với thanh khoản thị trường khá tốt, nguồn cung khá dồi dào từ dòng vốn FDI, FII và các hoạt động M&A. Ông Ngô Đăng Khoa nhận định, với xu hướng giảm nhẹ của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt trong thời gian sắp tới, tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động.

Tuy nhiên, ông Khoa cũng nhấn mạnh, với cán cân thương mại thâm hụt khoảng 2,5 tỷ USD từ đầu năm đến giờ và khả năng có thể nới rộng lên 7 tỷ USD vào cuối năm sẽ tạo những áp lực nhất định lên tỷ giá USD/VND vào một số thời điểm. Trong 2 tháng gần đây, lạm phát có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức trung bình là 4,47% trong 5 tháng đầu năm, cao hơn so với mục tiêu 4%. Do đó lãi suất VND vẫn nên ở mức hấp dẫn thích hợp để vừa có thể hỗ trợ kinh tế nhưng cũng có thể duy trì sự ổn định của tỷ giá.

Với chính sách của FED, xu hướng lãi suất và USD khá rõ ràng, khả năng, thị trường hiện chuyển sự tập trung qua Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và khả năng sẽ có nhiều yếu tố bất ngờ hơn trong thời gian tới. Do đó, các doanh nghiệp có những hoạt động liên quan đến rủi ro về lãi suất và tỷ giá vẫn nên theo dõi sát sao những biến động của thị trường và sử dụng những biện pháp phòng ngừa rủi ro thích hợp.