Hướng dẫn mới trong thực hiện Nghị định về điều kiện hoạt động kho bãi, địa điểm

Hướng dẫn mới trong thực hiện Nghị định về điều kiện hoạt động kho bãi, địa điểm

Hướng dẫn mới trong thực hiện Nghị định về điều kiện hoạt động kho bãi, địa điểm

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố làm thủ tục hải quan trong thời gian chờ xử lý các trường hợp chưa đáp ứng điều kiện theo quy định tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan.

Hoạt động XNK hàng hóa tại ICD Mỹ Đình. Ảnh: N.Linh

Theo Tổng cục Hải quan, hiện đơn vị đang tổng hợp, báo cáo Bộ Tài chính trình Chính phủ để xử lý các trường hợp chưa đáp ứng điều kiện quy định tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, tránh ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của DN, cục hải quan tỉnh, thành phố tiếp tục làm thủ tục, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa đưa vào, lưu giữ, đưa ra kho bãi, địa điểm đang hoạt động theo quy định tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP hoặc theo cac văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu cục hải quan tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát, đôn đốc các DN kinh doanh kho bãi, địa điểm hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cấp hệ thống lưu trữ hình ảnh camera giám sát và phần mềm quản lý hàng hóa theo quy định tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP.

Nghị định 68/2016/NĐ-CP có hiệu thực thi hành từ 1/7/2017, trong đó quy định các điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan. Tuy nhiên, nhiều DN chưa đáp ứng được quy định.

Chẳng hạn, theo phản ánh của Cục Hải quan Hà Nội, hiện đơn vị đang quản lý 36 kho bãi, địa điểm. Trong đó 35 kho bãi, địa điểm được thành lập, hoạt động trước khi Nghị định 68/2016/NĐ-CP có hiệu lực. Đối chiếu quy định tại Nghị định 68/2016/NĐ-CP thì trừ một kho bảo thuế, các kho bãi, địa điểm còn lại chưa đáp ứng một hoặc một số điều kiện xác nhận, công nhận.

Có kho bãi, địa điểm không thể mở rộng ra khu vực tiếp giáp xung quanh. Một số kho bãi, địa điểm sẽ được di chuyển đến địa điểm mới đang xây dựng để đáp ứng điều kiện về vị trí, diện tích như: ICD Mỹ Đình (di chuyển đến Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội); ICD Cổ Bi sẽ thay thế ICD Gia Lâm; địa điểm chuyển phát nhanh của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Song Bình-Fedex (di chuyển đến khu vực cảng hàng không quốc tế Nội Bài). Bên cạnh đó, một số kho bãi, địa điểm chưa tìm được địa điểm đảm bảo vị trí và diện tích.

Về phần mềm quản lý hàng hóa được nối mạng trực tiếp với cơ quan Hải quan quản lý, Cục Hải quan Hà Nội cho biết, các DN đang trong quá trình xây dựng phần mềm phù hợp để có thể kết nối với cơ quan Hải quan.