Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để giảm lãi suất cho vay

 Tình hình kinh tế 6 tháng cuối năm có nhiều thuận lợi, vì thế, không chỉ động thái từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm mà lãi suất đang được hỗ trợ rất tích cực để giữ ổn định.

NHNN quyết định điều chỉnh giảm lãi suất để phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ DN. Ảnh: H.Dịu

Theo thông báo từ NHNN, từ ngày 10/7, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng giảm 0,25%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, XK, công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa, DN ứng dụng công nghệ cao giảm 0,5%/năm (giảm từ 7%/năm xuống còn 6,5%/năm).

Đây là lần đầu tiên sau 2 năm, NHNN điều chỉnh giảm lãi suất, nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng các ngành, lĩnh vực nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017.

Lý giải thêm về nguyên nhân giảm lãi suất, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Long, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho hay, trong 6 tháng cuối năm, diễn biến lạm phát được đánh giá có chiều hướng tăng chậm và dự báo năm 2017 có khả năng kiểm soát lạm phát theo mục tiêu 4% Quốc hội giao; hoạt động ngân hàng, thanh khoản của các tổ chức tín dụng có diễn biến tích cực.

“Do đó, để phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ DN, NHNN quyết định điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên. Trần lãi suất huy động được giữ ổn định trên cơ sở đánh giá thận trọng diễn biến và kỳ vọng của lạm phát, việc Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh tăng lãi suất và khả năng đồng USD tăng giá trên thị trường quốc tế trong thời gian tới”, ông Long nêu rõ.

Vì thế, để những chỉ đạo trên đi vào thực tế hiệu quả, hỗ trợ giảm lãi suất cho vay, theo đại diện NHNN, NHNN đã có văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động các biện pháp để đảm bảo thanh khoản, thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động, áp dụng mức phí cho vay hợp lý đối với các khoản phí được thu theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, NHNN điều chỉnh giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành, qua đó hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng giảm chi phí tiếp cận vốn vay từ NHNN khi có nhu cầu.

“Trong thời gian tới, đồng bộ với giải pháp điều chỉnh giảm lãi suất, NHNN sẽ điều hành linh hoạt lượng tiền cung ứng, sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng để hỗ trợ giảm lãi suất cho vay”, ông Nguyễn Đức Long cho hay.

Vị này cũng cho biết, NHNN sẽ điều tiết tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 18%, có điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến thực tế của kinh tế vĩ mô và hoạt động ngân hàng; tăng cường thanh tra giám sát việc chấp hành và xử lý nghiêm các vi phạm quy định của NHNN về lãi suất.

Nhận định khá lạc quan về tính hình lãi suất 6 tháng cuối năm, báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia cho rằng, lãi suất huy động có thể biến động mang tính cục bộ tại một số ngân hàng cân đối nguồn vốn để đáp ứng quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn là 40% kể từ 1/1/2018.

Tuy nhiên, theo cơ quan này, việc ổn định lãi suất trong những tháng cuối năm vẫn có các yếu tố hỗ trợ từ phía trong nước và quốc tế là: Áp lực từ phía tỷ giá không quá lớn, lộ trình tăng lãi suất của FED đã được dự báo trước, đồng USD đã giảm 5,1% và động thái điều hành tỷ giá chủ động của NHNN; lạm phát nhiều khả năng đạt được kế hoạch của Quốc hội (4%); việc phát hành trái phiếu Chính phủ 6 tháng cuối năm chỉ còn hơn 30% kế hoạch; nút thắt xử lý nợ xấu đã có cơ chế pháp lý thuận lợi.

Vì thế, để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia nhận định, cần tiếp tục giữ chênh lệch lãi suất USD và VND ở mức hợp lý; đồng thời thời, các ngân hàng thương mại phải nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động để hỗ trợ chủ trương ổn định lãi suất của Chính phủ.

Tin tức Hải quan

Tin tức xuất nhập khẩu