Nhiều chính sách ưu đãi hút đầu tư vào đặc khu kinh tế

Nhiều chính sách ưu đãi hút đầu tư vào đặc khu kinh tế

Nhiều chính sách ưu đãi hút đầu tư vào đặc khu kinh tế

 Tại Tờ trình Dự thảo Luật Đơn vị hành chính đặc biệt gửi Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT) đề xuất nhiều chính sách ưu đãi về đất đai và thuế để tăng cường khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là từ nước ngoài vào 3 đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Dự thảo Luật  Đơn vị hành chính đặc biệt đưa ra nhiều chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn đối với đầu tư. Ảnh: Internet.

Theo Tờ trình, mục tiêu của Dự án Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt là nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc thành lập, phát triển, quản lý và hoạt động của ba đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, để khai thác tốt nhất các tiềm năng và lợi thế của các khu vực này.

Theo đó, các đặc khu kinh tế sẽ hướng tới thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư, công nghệ cao, quản lý tiến tiến từ nước ngoài, hình thành khu vực tăng trưởng cao, với phương thức quản lý mới, có môi trường sống hiện đại. Đồng thời, tại đây cũng thu hút các ngành, nghề phát triển hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D), khởi nghiệp sáng tạo, các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới; giáo dục, y tế chất lượng cao; dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp…

Về cơ chế ưu đãi, Dự thảo Luật đề xuất hàng loạt ưu đãi chung cho 3 đặc khu kinh tế như: miễn thuế thu nhập trong vòng 5 năm nhưng không quá năm 2030 đối với cá nhân khi có thu nhập diện chịu thuế phát sinh ở đặc khu kinh tế. Những năm tiếp theo, số thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ được giảm 50%.

Theo tờ trình, Vân Đồn sẽ được ưu tiên phát triển du lịch sinh thái biển đảo, phát triển công nghiệp sáng tạo và nông nghiệp công nghệ cao. Riêng Vân Phong với địa thế của mình được ưu tiến phát triển cảng nước sâu và dịch vụ logistics và các dịch vụ y tế, nghỉ dưỡng chất lượng cao.

Bộ KH&ĐT cũng đề xuất Chính phủ xem xét về việc người nước ngoài có dự án đầu tư tại đặc khu Phú Quốc từ 5 triệu USD (hơn 110 tỷ đồng), đã có thời gian cư trú 5 năm trở lên, không vi phạm pháp luật sẽ được cấp thẻ thường trú tại Phú Quốc (loại thẻ cư trú không thời hạn, có giá trị thay thị thực đối với người nước ngoài).

Theo Dự thảo Luật, Phú Quốc được ưu tiên đầu tư để trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ cao cấp và mua sắm quốc tế. Bên cạnh đó, đây sẽ là đặc khu duy nhất được ưu tiên phát triển ngành khai thác, nuôi trồng và chế biến hải sản, dịch vụ hậu cần nghề cá.

Dự thảo Luật cũng đưa ra những quy định về miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước, tiền sử dụng đất và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Dự thảo Luật cũng đưa ra nhiều chính sách ưu đãi thuế hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài cần thu hút vào đặc khu kinh tế như áp dụng tại Khu kinh tế tự do, thành phố Jeju, Hàn Quốc, Khu công nghiệp Tô Châu, Trung Quốc.

Đặc biệt, theo đề xuất đưa ra tại Dự thảo, những dự án đầu tư có thời hạn thực hiện từ 10 năm trở lên của nhà đầu tư nước ngoài nếu đáp ứng điều kiện về quy mô vốn đầu tư trong ngành, nghề như du lịch, dịch vụ thương mại, phân phối, bán lẻ…; và dự án đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài thuộc danh sách 500 tập đoàn lớn nhất thế giới và của các tổ chức tín dụng, công ty tài chính, quỹ đầu tư 100% nước ngoài sẽ được ưu đãi thêm 2 năm miễn thuế và 4 năm giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp…

Ngoài ra, Dự thảo Luật cũng đề xuất các quy định cho phép tổ chức kinh tế trong nước, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được thế chấp tài sản gắn liền với đất tại tổ chức tín dụng nước ngoài; được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trực tiếp từ tổ chức, cá nhân có quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư như tổ chức kinh tế trong nước…

Về thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh trong đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt đối với các ngành, nghề khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới, khu hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển và ngành, nghề trọng tâm ưu tiên phát triển của đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được điều chỉnh lên tới 99 năm, trong khi đối với các ngành, nghề khác là 70 năm.

Tin tức xuất nhập khẩu
Tin tức hải quan
Tin tức ngành logistics
Tin tức kinh tế Việt Nam
Tin tức Logistics Việt Nam: http://scanwelllogistics.vn/vi/tin-tuc-nganh
Tin tức Logistics Thế Giới:  http://scanwelllogistics.vn/industry-news