Ô tô nhập từ Indonesia bất ngờ tăng chóng mặt

Ô tô nhập từ Indonesia bất ngờ tăng chóng mặt

Ô tô nhập khẩu từ các nước Asean tăng cao trong khi ô tô nhập từ các nước Nhật, Đức… lại giảm mạnh.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, ôtô nhập khẩu từ các nước như Anh, Canada, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản về Việt Nam đã giảm mạnh. Cụ thể, ba tháng đầu năm 2017 chỉ có 105 chiếc ôtô nhập khẩu từ Anh về Việt Nam, trong khi cùng kỳ năm 2016 là 235 chiếc, giảm 50%.

Ôtô nhập khẩu từ Đức về Việt Nam cũng giảm khá mạnh, ba tháng đầu năm, Việt Nam chỉ nhập 365 chiếc, so với cùng kỳ giảm hơn 50%. Trung bình mỗi chiếc xe nhập từ Đức giá giá khai báo là hơn 1,7 tỉ đồng/chiếc. Hiện nay tại thị trường Việt Nam có sự hiện diện của các thương hiệu xe nổi tiếng từ Đức như: BMW, Mercedes-Benz, Audi, Porsche. Lượng ôtô nhập từ Nhật về đã giảm khi 3 tháng đầu năm nay chỉ có hơn 1.000 chiếc, trong khi cùng kỳ năm ngoái là gần 1.700 chiếc, giảm tới 641 chiếc.

Trong khi đó, ôtô nhập khẩu từ ASEAN, Ấn Độ tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là ôtô nhập khẩu từ Indonesia tăng tốc độ chóng mặt. Ba tháng năm 2017 có tới hơn 4.400 ôtô Indonesia nhập về Việt Nam, trong khi cùng kỳ năm trước chỉ có 833 chiếc, tăng tới 5 lần.

Ô tô nhập từ Indonesia bất ngờ tăng chóng mặt - 1

Ô tô Asean tiêu thụ tốt nhờ giá ngày càng giảm phù hợp túi tiền của đa số người tiêu dùng Việt (Ảnh: QUANG HUY)

Ôtô Thái Lan tiếp tục giữ vị trí quán quân ở trong số các thị trường ôtô nhập của Việt Nam khi có hơn 10.000 chiếc nhập về trong khi cùng kỳ là 7.800 chiếc, tăng hơn 1.200 chiếc. Gần 1 nửa số ôtô Thái Lan nhập về là xe bán tải.

Ôtô Ấn Độ 3 tháng năm ngoái chỉ có 1.172 chiếc nhập về thì 3 tháng năm nay lượng ôtô nhập về lên tới gần 4.800 chiếc, gấp hơn 4 lần cùng kỳ năm trước. Ôtô Ấn Độ nhập về chủ yếu là loại dưới 9 chỗ.

Anh Nguyễn Duy Minh, chủ một đại lý kinh doanh ô tô nhập khẩu tại TP.HCM cho rằng lượng ô tô nhập từ Đức, Anh hay Nhật giảm là do thuế tiêu thụ đặc biệt tăng cao đối với những dòng xe có dung tích động cơ lớn chủ yếu lại nhập từ các nước này khiến giá xe tăng cao hơn. Ngược lại những dòng xe nhập từ Asean giá lại ngày càng giảm vì thuế nhập khẩu giảm, thuế tiêu thụ đặc biệt có những dòng xe có dung tích động cơ nhỏ giảm nên được người tiêu dùng chọn mua ngày càng nhiều.