PVN nhận lỗi chưa quyết liệt xử lý dự án thua lỗ

PVN nhận lỗi chưa quyết liệt xử lý dự án thua lỗ

PVN nhận lỗi chưa quyết liệt xử lý dự án thua lỗ

Thừa nhận chưa quyết liệt trong việc xử lý các dự án thua lỗ, yếu kém, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) còn cho biết, việc xử lý mới chỉ dừng ở việc tranh luận, thảo luận.

Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp khẩn với PVN sau khi Phó Thủ tướng Vương Đìhh Huệ yêu cầu.

Chưa có chuyển biến gì

Tại cuộc họp giữa Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiều 7/7, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, thành viên Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc PVN đã nhận lỗi khi chưa quyết liệt trong việc triển khai giải quyết những tồn tại tại 5 dự án thua lỗ, yếu kém thuộc tập đoàn.

Lời nhận lỗi này xuất phát từ việc bị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình trong cuộc họp trước đó ngày 5/7 rằng, PVN trì trệ trong việc xử lý các dự án thua lỗ, yếu kém.

Trong số 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành Công Thương, PVN có tới 5 dự án, trong đó có 3 dự án sản xuất nhiên liệu sinh học ở Phú Thọ, Bình Phước và Quảng Ngãi, Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ và nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Ông Sơn cho biết, việc xử lý đối với các dự án ngành dầu khí  mới chỉ dừng ở việc tranh luận, thảo luận và “chưa có chuyển biến gì”. PVN đã có phương án, đề xuất cụ thể hướng xử lý đối với từng dự án, gửi Ban chỉ đạo và Bộ Công Thương nhưng do khách quan và chủ quan, vướng mắc tài chính nên công việc hiện nay chưa triển khai được nhiều.

“PVN xin nhận lỗi, ngoài nguyên nhân khách quan thì nguyên nhân chủ quan là có việc chưa quyết liệt, chưa quyết tâm từ phía chủ đầu tư, tổng thầu và công tác chỉ đạo”, ông Sơn nói.

Theo vị này, hiện các dự án trong tình trạng khó khăn, dòng tiền và chi phí đều không còn trong khi để triển khai đều cần tiền. Vướng mắc lớn nhất là không được rót thêm vốn Nhà nước để phục vụ cho các dự án nên giờ chưa được triển khai. Hiện mọi dự án đều có phương án triển khai nhưng đều cần sự phê duyệt tài chính Chính phủ và Bộ Công Thương về phương án tài chính.

Trong khi đó, phương án tiêu cực nhất đối với các dự án là phá sản- phương án không mong muốn cũng đòi hỏi phải có chi phí nhất định cho việc thuê công ty tư vấn, duy trì tài sản, bảo vệ, điện nước cho dự án với thời gian từ 18 tháng đến 2 năm, riêng Đình Vũ trong 2 năm phải tốn hàng trăm tỷ đồng, nên phải xin phê duyệt tiếp.

PVN cần lên 2 phương án

Nhắc lại chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp ngày 5/7, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu PVN cần phải chỉ đạo triển khai quyết liệt theo lộ trình được Bộ Chính trị đặt ra là năm 2017 hoàn thành phương án xử lý để 2018 cơ bản khó khăn giải quyết và năm 2020 hoàn thành xong.

“Phó Thủ tướng quyết liệt khi cho rằng dự án khó khăn không có chuyển biến thì phải thay thế nhân sự, cán bộ. Ban chỉ đạo đã thông qua phương án xử lý từng dự án, nhưng để thực hiện phương án mà Ban chỉ đạo đã thông qua thì phải giải quyết khó khăn tồn tại thế nào, đưa ra cách giải quyết ra sao, còn khó khăn vướng mắc gì, đề xuất kiến nghị ra sao, trên cơ sở đó thống nhất triển khai để có chuyển biến rõ ràng hơn”, ông Vượng nói.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong cuộc họp ngày 5/7 một lần nữa khẳng định “không bỏ thêm vốn nhà nước” vào những dự án thua lỗ, yếu kém. Song tại cuộc họp với PVN, ông Vượng cho rằng, việc không rót thêm vốn vào các dự án thua lỗ này cần phải hiểu thêm.

Bởi theo ông, để khởi động dự án thì cần tiền nhưng khó khăn là Nhà nước không cấp thêm vốn thì phải hiểu thế nào là không cấp, không chi thêm đồng nào thì không triển khai được, chỉ riêng việc duy trì cũng đã mất tiền nên cần phải có phương án.

Do đó, vấn đề khó khăn nhất của các dự án là phương án tài chính khi Nhà nước không bỏ thêm vốn. Tuy nhiên, ông Vượng cũng đề nghị, DN có nhiều nguồn vốn có thể đưa ra giải pháp xử lý tình huống. Ví dụ, PVN không phải là DN 100% vốn nhà nước, có nhiều nguồn khác nhau, nếu đầu tư dự án thua lỗ có thể trích lập quỹ dự phòng, nếu sau đó dự án không triển khai tiếp, phá sản và bán chuyển nhượng thì thu một phần chi phí bỏ ra từ dự án đó.

Trên cơ sở cuộc họp, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đề nghị PVN xây dựng hai phương án. Trong đó, phương án một là phương án như Ban chỉ đạo đã quyết định với từng dự án trong điều kiện cho phép cổ đông bỏ vốn xử lý khó khăn. Và phương án thứ hai được đưa ra là nếu không được cổ đông chấp nhận thì tiến hành đàm phán hoặc phá sản ngay từ đầu.

“Việc xử lý là hệ trọng nên từ Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc PVN đến các thành viên phải rất quyết liệt các dự án này”, ông Vượng nhắc nhở.

Tin tức xuất nhập khẩu

Tin tức hải quan