PVN phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu

PVN phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu

PVN phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu

Vốn và tài sản lớn là một trong những nguyên nhân khiến công tác cổ phần hóa (CPH), thoái vốn, sắp xếp DN của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) còn gặp khó khăn. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Thủ tướng, PVN cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, quản lý tốt hơn nữa.

Thủ tướng yêu cầu PVN đẩy mạnh tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, quản lý tốt hơn nữa. Ảnh: ST.

Còn nhiều khó khăn

Theo thông tin do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cung cấp, trong 6 tháng đầu năm 2017, PVN đã thoái vốn thành công toàn bộ vốn góp tại Công ty Cổ phần Bất động sản dầu khí-SSG (PV SSG) với giá trị thu về 24,192 tỷ đồng, (giá trị đầu tư là 24 tỷ đồng) thông qua hình thức đấu giá công khai tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Về công tác CPH, PVN xác định nhiệm vụ trọng tâm trong là CPH các đơn vị thành viên. Cụ thể, Bộ Công Thương đã ban hành các quyết định xác định giá trị Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power), Công ty TNHH MTV Lọc – Hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) trực thuộc PVN để CPH. Hiện tại, phương án CPH của PV Oil, BSR đang được Bộ Công Thương thẩm định trình Thủ tướng xem xét và phê duyệt.

Dù đã có kết quả nhưng công tác CPH, thoái vốn tại PVN vẫn còn khá nhiều vấn đề chưa được xử lý. Điển hình phải kể đến là 5 dự án thua lỗ thuộc PVN bị Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình do trì trệ trong xử lý. Trong cuộc họp do Bộ Công Thương tổ chức hồi đầu tháng 7 (ngay sau khi bị phê bình), ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng Giám đốc PVN cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngay từ đầu năm, Tập đoàn đã nghiêm túc triển khai nhưng do nhiều nguyên nhân nên chưa được triển khai hiệu quả. Theo ông Sơn, những khó khăn, vướng mắc trong việc xử lý các dự án thua lỗ thuộc Tập đoàn là việc quyết toán hợp đồng EPC của các dự án những mỗi dự án lại có đặc thù riêng; việc quyết toán liên quan đến đối tác nước ngoài cũng như bên ngoài PVN…

Trong lĩnh vực CPH, một đại diện của PVN cũng nhận định còn có nhiều khó khăn. Cụ thể, theo quy định tại Điều 25 Nghị định 59/2011/NĐ-CP, kết quả công bố giá trị DN và giá trị vốn nhà nước là cơ sở để xác định quy mô vốn điều lệ, cơ cấu phát hành lần đầu và giá khởi điểm để thực hiện bán cổ phần lần đầu, đồng thời không có quy định về việc điều chỉnh lại giá trị sổ sách theo kết quả xác định giá trị DN để CPH.

Thế nhưng trong thực tế, việc DN phải điều chỉnh lại sổ sách theo kết quả xác định lại giá trị DN ngay khi có công bố giá trị DN sẽ tạo ra sức ép lớn cho DN do phải trích khấu hao ngay phần giá trị tài sản tăng thêm do đánh giá lại dẫn tới chi phí tăng, ảnh hưởng đến kết quả sản xuất, kinh doanh, trong khi toàn bộ khối tài sản này DN vẫn đang sử dụng bình thường như trước khi xác định giá trị DN. Như trường hợp của BSR, việc điều chỉnh số liệu và trích khấu hao theo kết quả xác định giá trị DN để CPH sẽ làm lợi nhuận sau thuế hàng năm của BSR giảm trung bình khoảng 350 tỷ đồng.

Vẫn phải thực hiện

Là Tập đoàn lớn cho nên nhiệm vụ CPH, thoái vốn tại PVN được đặc biệt chú ý. Trong buổi làm việc với PVN ngày 5/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ yêu cầu PVN đẩy mạnh tái cơ cấu, tổ chức lại sản xuất, quản lý tốt hơn nữa; đồng thời có phương hướng tập trung một số việc quan trọng, nhất là xây dựng đội ngũ, khắc phục tồn tại, bất cập vừa qua để thực hiện nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho một tập đoàn chủ lực.

Với yêu cầu này, PVN đã và đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm khắc phục những tồn tại trong giai đoạn 2012-2015 và tiếp tục tái cơ cấu để phù hợp với sự phát triển trong tình hình mới. Theo đó, trong giai đoạn 2016-2020, PVN tập trung thực hiện hiện CPH PV Power, BSR, PVOil theo quyết định và tiến độ đã được phê duyệt. PVN cũng tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan để Thủ tướng sớm phê duyệt phương án xử lý tồn tại của Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS) làm cơ sở xây dựng phương án CPH, đa dạng hóa sở hữu DQS trong giai đoạn 2016-2020.

Cũng trong giai đoạn này, Công ty mẹ-PVN tiếp tục thực hiện thoái vốn đối với các khoản đầu tư chưa hoàn thành trong giai đoạn 2012-2015; phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ngành có liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch thoái vốn giai đoạn 2016-2020 và triển khai thực hiện.

Trong công tác quản trị, PVN tập trung xử lý các tồn tại, yếu kém như giải quyết vấn đề sở hữu chéo giữa Công ty mẹ-PVN và các đơn vị thành viên, giữa các đơn vị thành viên với nhau; vấn đề công nợ chéo trong nội bộ; nâng cao chất lượng sinh lời của tài sản, xử lý các dự án đầu tư dở dang, tài sản không sinh lời hoặc không hiệu quả… nhằm đảo bảo sự phát triển của PVN và các đơn vị thành viên.

Riêng đối với 5 dự án kém hiệu quả, hiện PVN đã có báo cáo về phương án xử lý. Ví dụ, với Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, PVN đã có báo cáo xin Ban chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương chấp thuận khởi động lại Nhà máy theo phương án hợp tác với đối tác nước ngoài để cùng sản xuất kinh doanh. Nếu phương án này không triển khai được thì cho phép PVN thực hiện theo phương án định giá để bán hoặc cho phá sản theo quy định.

Hay với Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tính toán phương án khởi động vận hành sản xuất tối ưu để vận hành sản xuất ra sản phẩm từ 1/1/2018.

Tin tức xuất nhập khẩu
Tin tức hải quan
Tin tức ngành logistics
Tin tức kinh tế Việt Nam
Tin tức Logistics Việt Nam: http://scanwelllogistics.vn/vi/tin-tuc-nganh
Tin tức Logistics Thế Giới:  http://scanwelllogistics.vn/industry-news