Quả vải Bắc Giang được tiêu thụ mạnh tại thị trường Trung Quốc

Quả vải Bắc Giang được tiêu thụ mạnh tại thị trường Trung Quốc

Quả vải Bắc Giang được tiêu thụ mạnh tại thị trường Trung Quốc

 Ngày 9/6, Nhật báo Quảng Tây đưa tin tỉnh Bắc Giang của Việt Nam ngày 8/6 đã tổ chức hội chợ xúc tiến tiêu thụ quả vải tại thành phố Bằng Tường thuộc tỉnh Quảng Tây, Tây Nam Trung Quốc.
Sơ chế vải thiều trước khi đưa đi tiêu thụ. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Năm nay, tỉnh Bắc Giang dự kiến xuất khẩu 50.000 tấn vải, trong đó 50% xuất khẩu sang Trung Quốc.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang, ông Dương Văn Thái, cho biết diện tích trồng vải của tỉnh Bắc Giang năm nay đạt gần 30.000ha với sản lượng dự kiến lên tới 100.000 tấn.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Vạn Lợi thuộc thành phố Bằng Tường, ông Lư Xuân Hoa, cho biết do được hưởng lợi vì thuế quan 0% của Khu vực Thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN và kênh phân phối lưu thông tiện lợi nên vải Việt Nam từ thu hoạch cho đến người tiêu dùng Trung Quốc hiện chỉ mất ba ngày. Doanh nghiệp của ông năm nay dự định đặt mua 500 tấn vải Việt Nam để bán ở các thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải, Quảng Châu…

Là thành phố sát Việt Nam và trở thành cửa khẩu xuất nhập khẩu lớn nhất Trung Quốc, Bằng Tường đã được tỉnh Bắc Giang coi là điểm trung chuyển quan trọng để đưa quả vải của tỉnh tới các thành phố khác của Trung Quốc. Hiện tại, giá vải từ Việt Nam tới Trung tâm kiểm nghiệm kiểm dịch Bằng Tường dao động từ 10-12 nhân dân tệ/kg (34.000-40.000 đồng/kg).