Sẽ thành lập liên doanh ô tô Việt Nam-Belarus

Sẽ thành lập liên doanh ô tô Việt Nam-Belarus

Sẽ thành lập liên doanh ô tô Việt Nam-Belarus

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ký tuyên bố chung. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Việt Nam và Belarus sẽ sớm có liên doanh ô tô đầu tiên để lắp ráp xe Minsk ở Việt Nam.

Đây là một trong những thông tin đáng chú ý trong tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko về phát triển toàn diện và sâu rộng quan hệ đối tác giữa hai nước được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Thông tin được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại Cung Độc lập ở thủ đô Minsk vào ngày 27-6.

“MAZ Asia” sẽ là liên doanh sản xuất ô tô đầu tiên giữa hai nước, chuyên lắp ráp xe Minsk tại Việt Nam. Theo tuyên bố chung, hai bên hoan nghênh việc thành lập liên doanh giữa Việt Nam và Belarus để lắp ráp xe tải của Belarus tại Việt Nam “MAZ Asia” và bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của liên doanh.

Việc triển khai các dự án hợp tác sẽ tạo điều kiện nội địa hóa việc chế tạo sản phẩm kỹ thuật phức tạp của Belarus tại Việt Nam mà một trong những mục tiêu là xuất khẩu tiếp sang các quốc gia thành viên ASEAN, cũng như bảo đảm tạo thêm việc làm mới và nâng cao trình độ cho công nhân Việt Nam, đáp ứng lợi ích của cả hai bên.

Không riêng phía Belarus mà cả Nga trước đó cũng xúc tiến việc thành lập liên doanh sản xuất ô tô tại Việt Nam để đáp ứng các điều kiện được hưởng một số ưu đãi cam kết trong hai nghị định thư giữa Việt Nam với Nga, và Belarus trong khuôn khổ Hiệp định Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) có hiệu lực từ ngày 5-10-2016.

Trước đó (12-10-2016), tại hội nghị đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang EAEU khi Hiệp định Việt Nam – EAEU có hiệu lực diễn ra ở TPHCM, ông Baturo K.G., Tùy viên Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tại Việt Nam, cho biết phía Belarus đang lắp ráp xe tải của Nhà máy ô tô Minsk (MAZ) trên cơ sở của Công ty SAMCO. Trong thời gian tới, hai bên dự kiến xây thêm hai cơ sở lắp ráp xe tải và xe buýt của MAZ và các đối tác Việt Nam.

Trước đó, nhằm thực hiện cam kết trong FTA Việt Nam – EAEU, Việt Nam đã ký hai nghị định thư với Chính phủ Belarus và với Chính phủ Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, Việt Nam cũng công bố dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực thi hai nghị định thư trên để lấy ý kiến.

Theo dự thảo, liên doanh tại Việt Nam giữa doanh nghiệp Nga (Nhà máy sản xuất ô tô GAZ, Công ty Thương mại quốc tế KAMAZ, và Công ty cổ phần đại chúng Ulyanovsky Avtomobilny Zavod – UAZ) với doanh nghiệp Việt Nam, và liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Belarus (Công ty cổ phần Nhà máy ô tô Minsk – MAZ) được quyền nhập khẩu miễn thuế trong hạn ngạch một số loại xe.

Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi này, các liên doanh phải đáp ứng nhiều điều kiện. Cụ thể, điều kiện đầu tiên là phải có liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam với công ty của Nga hay Belarus (chỉ có ba công ty cụ thể của Nga, và một công ty cụ thể của Belarus là được phép lập liên doanh này với Việt Nam).

Điều kiện thứ hai là liên doanh này phải có kế hoạch sản xuất tại Việt Nam cụ thể hàng năm, như sản xuất hàng hóa gì, tỷ lệ nội địa hóa cam kết mỗi năm (đến năm 2025 là 40% đối với ô tô chuyên dụng và ô tô thể thao tiện ích, 45% đối với ô tô tải và 50% đối với ô tô chở từ 10 người). Ngoài ra, trong kế hoạch sản xuất kinh doanh cũng phải có các thỏa thuận về chuyển giao công nghệ, thỏa thuận về đào tạo,….

Theo đó, các cơ quan chuyên trách của Việt Nam sẽ xem xét phê duyệt kế hoạch sản xuất kinh doanh này. Có nghĩa là, để được nhập khẩu miễn thuế một số chủng loại ô tô từ Nga và Belarus, đòi hỏi phải có liên doanh đáp ứng đủ điều kiện và liên doanh này phải sản xuất thật, chuyển giao công nghệ thật.

Theo tuyên bố chung nói trên, ngoài lĩnh vực hợp tác sản xuất phương tiện vận tải, Việt Nam và Belarus còn nhất trí phát triển và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, hóa dầu, công nghiệp nhẹ, công nghệ thông tin và ngân hàng, điện tử, khai khoáng, chế biến hải sản, sản phẩm công-nông nghiệp và các lĩnh vực kinh tế khác.

Hai bên ghi nhận những cơ hội lớn và nguyện vọng tham gia tích cực hơn vào các chương trình quốc gia, các dự án hạ tầng, năng lượng và các dự án khác đang được triển khai tại Việt Nam và Belarus, trong đó có các dự án thiết kế và xây dựng tàu điện ngầm, đường ngầm, Thư viện quốc gia, khai khoáng ở Việt Nam, triển khai các dự án trong lĩnh vực công-nông nghiệp, thông tin liên lạc, công nghiệp và du lịch ở Belarus.

Hai bên khẳng định mong muốn chung tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại; ghi nhận tiềm năng hợp tác to lớn, có tính đến việc Hiệp định Thương mại tự do giữa một bên là Việt Nam và bên kia là Liên minh Kinh tế Á – Âu cùng các nước thành viên đã có hiệu lực từ ngày 5-10-2016, và nhất trí phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định.

Theo chinhphu.vn, Tuyên bố chung còn có các nội dung đáng chú ý khác như hai bên ghi nhận sự hợp tác hiệu quả, tin cậy trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia của mỗi nước cũng như ổn định trong khu vực và trên thế giới, thực hiện hiệu quả Chương trình phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự giai đoạn 2016 – 2020.

Hai bên ghi nhận tầm quan trọng của việc phát triển hợp tác trong các lĩnh vực khoa học – công nghệ, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và khẳng định tính cấp bách và sự cần thiết của việc thực hiện Chương trình hợp tác giữa Belarus và Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục và văn hóa giai đoạn 2016 – 2018.

Hai bên tuyên bố ủng hộ chính sách hội nhập quốc tế tích cực của Việt Nam và Belarus. Phía Việt Nam khẳng định sẵn sàng ủng hộ mong muốn của Belarus củng cố hợp tác nhiều mặt với các nước Đông Nam Á. Phía Belarus bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển hợp tác cùng có lợi với các quốc gia thành viên Liên minh Kinh tế Á – Âu và Cộng đồng các quốc gia độc lập.