Thao túng thị trường hồ tiêu là thông tin nội bộ, VPA chưa cần hỗ trợ

Thao túng thị trường hồ tiêu là thông tin nội bộ, VPA chưa cần hỗ trợ

Thao túng thị trường hồ tiêu là thông tin nội bộ, VPA chưa cần hỗ trợ

Qua tổng hợp các báo cáo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) và các sở công thương, Bộ Công Thương nhận thấy chưa đủ cơ sở để kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng thị trường hồ tiêu Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các sở công thương tiếp tục theo dõi sát.

Khi các doanh nghiệp Việt Nam thấy cần thiết, VPA sẽ gửi công văn chính thức đề nghị hỗ trợ. Ảnh internet.

Chiều 16/8, Bộ Công Thương phát đi thông tin về việc thương nhân nước ngoài thao túng thị trường hồ tiêu Việt Nam.

Theo cơ quan này, sau khi tìm hiểu thông tin và tổng hợp báo cáo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), sở công thương các tỉnh trọng điểm trồng hồ tiêu trong nước, Bộ Công Thương nhận thấy thông tin này xuất phát từ trang chủ (website) của VPA.

Bộ Công Thương đã đề nghị VPA cung cấp danh sách cụ thể các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi rủi ro trong giao dịch với thương nhân nước ngoài.

Thế nhưng, tại văn bản số 38/HTVN-CV ngày 10/8 gửi Bộ Công Thương, VPA cho biết: “Không có nguồn lực và cũng không thống kê được cụ thể danh sách doanh nghiệp bị ảnh hưởng và cũng không định rõ khái niệm bị ảnh hưởng là thế nào để thống kê, chưa kể trong quy luật mua bán, các doanh nghiệp không thể chia sẻ các thông tin về đối tác mà mình thường mua bán”.

Cũng theo văn bản trên của VPA, thông tin vừa qua là thông tin trên website “nội bộ” của VPA, mang tính “cảnh báo, chia sẻ giữa các hội viên VPA với nhau”, qua đó cùng hỗ trợ nhau giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. VPA mong muốn sự việc này “nên dừng lại” và “khi nào sự việc nghiêm trọng hơn, khi các doanh nghiệp Việt Nam thấy cần thiết, chúng tôi sẽ gửi công văn chính thức đề nghị Nhà nước can thiệp, hỗ trợ”.

Trên cơ sở tổng hợp các báo cáo của VPA và sở công thương, Bộ Công Thương nhận thấy chưa đủ cơ sở để kết luận thương nhân nước ngoài đang thao túng thị trường hồ tiêu Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các sở công thương tiếp tục theo dõi sát để bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, đúng pháp luật cho mặt hàng hồ tiêu nói riêng và các mặt hàng nông sản nói chung.

Trước đó, trên website của VPA có đưa thông tin, theo phản ánh của một số doanh nghiệp hội viên VPA, có bằng chứng cho thấy có một nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đang điều khiển thị trường hồ tiêu của Việt Nam những ngày qua.

Cụ thể, tại một số công ty xuất khẩu hồ tiêu đều có hiện tượng nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đến doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đặt mua hồ tiêu. Điều bất thường là DN VN đặt giá nào họ cũng đồng ý mua và yêu cầu làm luôn hợp đồng mua bán với họ.

Sau đó, họ thuê khách sạn ở gần trụ sở của công ty xuất khẩu và ngày nào cũng tới công ty này để hối thúc thực hiện hợp đồng. Theo thông lệ thường sau 3 ngày kể từ khi ký hợp đồng, họ sẽ chuyển tiền đặt cọc nhưng quá hạn 3 ngày họ đều không chuyển và luôn khẳng định là nhất định sẽ mua và giải thích lý do chậm chuyển tiền là do ngân hàng đang kiểm tra hồ sơ v.v. để trì hoãn thực hiện hợp đồng.

“Việc này họ làm với nhiều công ty xuất khẩu tạo tín hiệu thị trường đang cần nhu cầu mua với số lượng lớn”, thông tin trên website của VPA.

Tin tức xuất nhập khẩu
Tin tức hải quan
Tin tức ngành logistics
Tin tức kinh tế Việt Nam
Tin tức Logistics Việt Nam: http://scanwelllogistics.vn/vi/tin-tuc-nganh
Tin tức Logistics Thế Giới:  http://scanwelllogistics.vn/industry-news