Thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động

Thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động

Thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động

Chứng khoán phái sinh sẽ trở thành thị trường thứ 3 trong cấu trúc của thị trường chứng khoán sau cổ phiếu và trái phiếu chuyên biệt.

Sáng 10/8, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ ra mắt và khai trương thị trường chứng khoán phái sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, thị trường chứng khoán phái sinh sẽ trở thành trụ cột quan trọng thứ ba trong cấu trúc của thị trường chứng khoán hiện đại, sau thị trường cổ phiếu cơ sở ra đời vào năm 2000 và thị trường trái phiếu chuyên biệt năm 2009.

“Sự ra đời của thị trường phái sinh là cần thiết, tất yếu nhằm hoàn thiện cấu trúc của thị trường tài chính và nằm trong chiến lược phát triển thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Tuy là thị trường với các sản phẩm phức tạp, nhưng sẽ giúp các nhà đầu tư phân tán và phòng ngừa rủi ro, đồng thời giúp đa dạng hóa sản phẩm đầu tư”, Phó thủ tướng nhận định.

thi-truong-chung-khoan-phai-sinh-di-vao-hoat-dong

Thị trường chứng khoán phái sinh đã bắt đầu vận hành vào sáng hôm nay (10/8). Ảnh: Quang Phúc

Sự ra đời của thị trường cũng đánh dấu bước đi tiếp theo hoàn thiện thị trường chứng khoán, thị trường tài chính Việt Nam, qua đó giúp cải thiện cơ sở nhà đầu tư, thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức, nhờ đó, thúc đẩy thanh khoản trên thị trường cơ sở.

Với việc đưa thị trường vào hoạt động, Việt Nam cũng trở thành quốc gia thứ 5 có thị trường chứng khoán phái sinh trong khu vực ASEAN và là quốc gia thứ 42 trên thế giới có thị trường tài chính này.

Ban đầu, thị trường sẽ vận hành với sản phẩm duy nhất là hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index, cùng sự tham gia của 7 công ty chứng khoán thành viên. Theo đại diện HNX, những sản phẩm tiếp theo là hợp đồng tương lai HNX30-Index và trái phiếu sẽ được đưa vào thị trường khi có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý.

Điểm khác biệt cơ bản với thị trường chứng khoán cơ sở là hàng hóa trên thị trường phái sinh không phụ thuộc vào tổ chức phát hành, mà phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư với sự vận động của thị trường trong tương lai.

Hiện tại, 4 mốc thời gian được lựa chọn là hợp đồng tương lai của chỉ số tháng hiện tại, tháng tiếp theo và hai tháng cuối cùng của 2 quý gần nhất. Ngày giao dịch cuối cùng là ngày thứ Năm thứ 3 trong tháng đáo hạn.

thi-truong-chung-khoan-phai-sinh-di-vao-hoat-dong-1

Bảng giá thị trường phái sinh của Công ty chứng khoán VNDirect sáng 10/8.

Bên cạnh đó, với thị trường phái sinh tỷ lệ đòn bẩy của nhà đầu tư cũng rất lớn khi chỉ cần ký quỹ 10% đối với giá trị của một hợp đồng – được tính bằng chỉ số VN30-Index nhân với hệ số là 100.000 đồng, để có thể giao dịch.

Giới hạn cho nhà đầu tư chuyên nghiệp là 20.000 vị thế mỗi tài khoản, nhà đầu tư tổ chức là 10.000 vị thế và nhà đầu tư cá nhân là 5.000 vị thế.

Trong phiên giao dịch sáng 10/8, mức giá tương lai của chỉ số VN30 với cả 4 loại hợp đồng đều cao hơn mức hiện tại của chỉ số này – phản ánh kỳ vọng tích cực của nhà đầu tư trên thị trường.

Tin tức xuất nhập khẩu
Tin tức hải quan
Tin tức ngành logistics
Tin tức kinh tế Việt Nam
Tin tức Logistics Việt Nam: http://scanwelllogistics.vn/vi/tin-tuc-nganh
Tin tức Logistics Thế Giới:  http://scanwelllogistics.vn/industry-news