‘Đại gia đồ lót’ Việt mở cửa hàng tiện lợi đấu với 7-Eleven

‘Đại gia đồ lót’ Việt mở cửa hàng tiện lợi đấu với 7-Eleven

‘Đại gia đồ lót’ Việt mở cửa hàng tiện lợi đấu với 7-Eleven

Sở hữu chuỗi hàng trăm cửa hàng đồ lót, nay Sơn Kim quyết định bắt tay với công ty Hàn Quốc để tiến sang thị trường cửa hàng tiện lợi.

Tờ Korea Joogang Daily đưa tin, GS Retail (Hàn Quốc) vừa ký hợp đồng thành lập liên doanh với “đại gia đồ lót” Sơn Kim để đưa chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 về Việt Nam. Liên doanh có cơ cấu gồm 30% cổ phần của GS Retail và 70% của Sơn Kim.

Cú bắt tay đưa Việt Nam trở thành thị trường nước ngoài đầu tiên của doanh nghiệp Hàn Quốc. Dự kiến, cửa hàng đầu tiên sẽ được mở tại TP HCM ngay cuối năm nay. Liên doanh đặt mục tiêu có 2.500 cửa hàng trong vòng 10 năm “tham chiến” tại thị trường Việt Nam.

“Chúng tôi đã nhận được lời mời từ nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc và các nước Đông Nam Á để nhượng quyền thương hiệu. Sau nhiều tháng nghiên cứu, chúng tôi kết luận Việt Nam có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất”, một đại diện của GS Retail cho biết.

Theo thỏa thuận, GS Retail sẽ cung cấp cho liên doanh các quyền sử dụng nhãn hiệu và kinh nghiệm quản lý, vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi. Đổi lại, liên doanh sẽ trả tiền bản quyền và lợi tức cho phía Hàn Quốc tương ứng với số cổ phần 30%.

dai-gia-do-lot-viet-mo-cua-hang-tien-loi-dau-voi-7-eleven

Sơn Kim muốn mở cửa hàng tiện lợi đầu tiên ngay cuối năm nay.

Tại Hàn Quốc, GS25 là một trong hai chuỗi cửa hàng tiện lợi đang thống trị thị trường với thị phần khoảng 30%. Hai ông lớn nước ngoài là 7-Eleven và FamilyMart cũng từng khuynh đảo thị trường này nhưng giờ giữ thị phần không lớn.

Trong khi đó, Sơn Kim là một công ty gia đình, hoạt động theo mô hình holding từ năm 2007, với 3 lĩnh vực chính là bất động sản, truyền thông và bán lẻ. Theo tờ Pulsenews (Hàn Quốc), Sơn Kim đang nắm trong tay chuỗi bán lẻ đồ lót lớn nhất Việt Nam. Sơn Kim sở hữu các thương hiệu đồ lót như Vera, Wow, J.Buss, Buss Figo và giữ nhượng quyền toàn phần thương hiệu Jockey tại Việt Nam… với tổng cộng hàng trăm cửa hàng bán lẻ.

Sơn Kim còn có kênh bán hàng tại nhà VGS SHOP, phát sóng liên tục 24 giờ hàng ngày trên các hệ thống truyền hình trả tiền. Kênh bán hàng này được thành lập năm 2009 và bắt tay hợp tác với GS Home Shopping năm 2012. Bản thân GS Home Shopping cũng là một công ty con của GS Group, tương tự GS Retail. Ngoài ra, công ty còn tham gia kinh doanh đồ gỗ nội thất với thương hiệu SB Funiture.

Mảng bất động sản, Sơn Kim Land chuyên phát triển dự án, mua bán sáp nhập, khai thác và quản lý bất động sản. Ở lĩnh vực truyền thông, Sơn Kim là cổ đông chi phối của Công ty Cổ phần Tầm Nhìn 21, hoạt động trong lĩnh vực đa truyền thông, đa dịch vụ với 3 phim trường lớn tại TP HCM.

Tham gia vào bán lẻ từ lâu nhưng cửa hàng tiện lợi là bước đi mới của Sơn Kim trong bối cảnh Việt Nam đang được đánh giá là có nhân khẩu học rất phù hợp cho thị trường cửa hàng tiện lợi. 57% dân số là những người dưới 35 tuổi. Riêng những người ở độ tuổi 20 đến 30 đã chiếm 34,6% trong cơ cấu dân số.

Số liệu gần đây về thị trường bán lẻ Việt Nam cho biết, tổng doanh thu cả thị trường vào năm 2016 đạt mức 118 tỷ USD, tăng 10,2% so với năm 2015. Công ty tư vấn A.T. Kearney (Mỹ) đang xếp Việt Nam vị trí thứ 6 thế giới về chỉ số phát triển thị trường bán lẻ, tăng 5 bậc so với năm ngoái. Báo cáo mới xuất bản hồi tháng 6 còn khẳng định, cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini là 2 mảng đang phát triển nhanh nhất.

Tháng 6 vừa qua, 7-Eleven đã bắt đầu tham gia thị trường với các cửa hàng tiện lợi đầu tiên ở TP HCM. Hiện tại, có thể điểm danh hàng loạt thương hiệu trong nước lẫn quốc tế khác đang cùng chia nhau thị trường với đại gia Nhật này, như Vinmart+, Circle K, Family Mart, B’s Mart, Ministop, Shop & Go… Đó là chưa kể các siêu thị mini, cũng được xem là đang cạnh tranh không nhỏ với cửa hàng tiện lợi như Co.op Food, Satra Foods, Hapro food, Bách Hóa Xanh…

Tin tức xuất nhập khẩu
Tin tức hải quan
Tin tức ngành logistics
Tin tức kinh tế Việt Nam
Tin tức Logistics Việt Nam: http://scanwelllogistics.vn/vi/tin-tuc-nganh
Tin tức Logistics Thế Giới:  http://scanwelllogistics.vn/industry-news